Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Sáng ngày 26/4/2023 (nhằm ngày 7/3 năm Quý Mão) Nhân mùa kính mừng Đại lễ Phật đản (Vesak) Phật lịch 2567, tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer (tại ven quốc lộ 91 - khu trung tâm văn hoá Ô Môn (khu vực 12) phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) Ban trị sự GHPGVN TP Cần Thơ đã trọng thể tổ chức lễ khánh thành trai đường Học viện Phật giáo Nam tông Khmer.Quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ khánh thành có: đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh (HĐCM) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) - Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng; HT. Thích Thiện Nhơn – chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tăng sự trung ương GHPGVN; HT. Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; HT. Thích Thiện Tâm; HT. Đào Như - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP. Cần Thơ, Trưởng ban tổ chức buổi lễ; HT. Thạch Sok Xane; TT. Thích Đức Thiện; TT. Thích Thanh Phong; cùng chư tôn giáo phẩm Ban thường trực HĐCM GHPGVN; chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện T.Ư; Ban Trị sự Phật giáo TP.Cần Thơ; Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước; chư Tăng Nam tông Khmer; chư Tăng Nam tông Kinh các tỉnh thành Nam bộ; cùng chư Tôn đức hệ phái Khất sĩ và chư Tôn đức Tăng đến từ các nước châu Á.


Về phía lãnh đạo chính quyền các cấp, các cơ quan ban ngành có: ông Lê Quang Mạnh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ; ông Lê Minh Khánh - Vụ Trưởng vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo chính phủ; ông Tào Việt Thắng - Phó vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương, Uỷ ban dân tộc Chính phủ; thiếu tướng Võ Hùng Minh: Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội địa - Bộ Công an; ông Nguyễn Thành Đông:  Thành uỷ viên, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân Tp.Cần Thơ; ông Nguyễn Thực Hiện: Thành uỷ viên, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp.Cần Thơ; ông Tống Văn Nhịn: Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Cần Thơ; cùng lãnh đạo các Sở, Ban ngành thành phố, Công an, Bộ chỉ huy quân sự thành phố và lãnh đạo quận Ô Môn, cùng lành đạo địa phương phường sở tại.
 Mở đầu buổi lễ, toàn thể đại chứng được lắng nghe tiến trình xây dựng để hoàn thiện công trình ngôi Trai đường từ bài phát biểu khai mạc của Hoà thượng Đào Như - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Trưởng ban Tổ chức. Theo đó: Học viện Phật giáo Nam tông Khmer được Chính phủ cho phép thành lập năm 2006, được UBND TP.Cần Thơ cấp đất 6,7 ha tọa lạc tại khu vực 12, P.Châu Văn Liêm, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ.
Năm 2016, Học viện đã nhận 4,5 ha; được UBND thành phố giao cho Viện Kiến trúc xây dựng hỗ trợ thiết kế mô hình, bảng vẽ tổng thể công trình kiến trúc, theo đó Học viện khi xây dựng có 14 hạng mục, hài hòa trong mật độ cây xanh, cầu lộ trong khuôn viên Học viện theo quy hoạch.
Ngày 25-3-2017, Học viện đã tổ chức lễ đặt đá đầu tiên được xem là mốc quan trọng trong việc mở đầu xây dựng Học viện là cơ sở đào tạo Tăng sinh. Dưới sự vận động xã hội hóa, sự tài trợ của T.Ư GHPGVN vận động Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup cúng dường công đức xây dựng đến nay đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng Khu hiệu bộ.
Riêng công trình trai đường và nhà bếp sau thời gian xây dựng, đến nay đã hoàn thành như ý nguyện. Theo đó, trai đường có tổng diện tích khuôn viên là 3.600 m2. Kết cấu xây dựng do Viện Kiến trúc xây dựng TP.Cần Thơ đảm trách. Mỹ thuật hoa văn do nghệ nhân Lý Lết chịu trách nhiệm; phụ trách thi công là nhóm thợ nội bộ cùng chư Tăng và Phật tử Ô Môn.
Được biết kinh phí xây dựng do T.Ư GHPGVN và một số Phật tử phát tâm cúng dường tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng, Phật tử Lê Thị Giàu cúng dường thêm 2.000 m2 đá granite.
Hòa thượng Đào Như cũng cho biết thêm trong thời gian tới, Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Nam tông Khmer sẽ tiếp tục hoàn thiện công trình chánh điện, và bày tỏ mong muốn nhận được sự phát tâm ủng hộ của chư tôn đức và các nhà hảo tâm để công trình Học viện xây dựng sớm được hoàn thành.
Thay mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã có chia sẻ đánh giá về Ban trị sự Phật giáo TP Cần Thơ nói chung và Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, trải qua 17 năm thành lập và phát triển, Học viện đã không ngừng nỗ lực xây dựng một môi trường giáo dục chuyên nghiệp trong lĩnh vực Phật học. Từ đó Hội đồng điều hành Học viện đã từng bước thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng Tăng tài và hơn hết là đáp ứng nguyện vọng của Sư sãi, chư Tăng và đồng bào dân tộc Khmer, đồng thời góp phần cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Khmer.
Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cũng ghi nhận những đóng góp quan trọng của GHPGVN nói chung và GHPGVN TP Cần Thơ nói riêng, các Tăng Ni, Phật tử các nhà hảo tâm, chư Sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer, đặc biệt là sự nỗ lực của HT. Đào Như cho các thành tựu về kiến thiết cơ sở của Học viện.
Từ những điều trên, thay mặt cho lãnh đạo chính quyền thành phố, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã chúc mừng những thành tựu mà Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã đạt được trong thời gian hoạt động vừa qua.
Kết lại, ông Nguyễn Thực Hiện bày tỏ mong muốn, sau lễ khánh thành, GHPGVN và GHPGVN TP Cần Thơ, chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer, cùng các cấp, các ngành sẽ tiếp tục quan tâm về mặt vật chất lẫn tinh thần để hoạt động Học viện ngày một phát triển, đào tạo được nhiều vị Tăng tài, công dân giỏi của đất nước ngày càng nhiều hơn cả về chất lượng và số lượng.
Kế sau lời phát biểu của đại diện chính quyền, trong không khí hân hoan của buổi lễ, chư Tăng Ni và Phật tử được lắng nghe những lời đạo từ của đức đệ tứ Pháp chủ Hội đồng chứng minh GHPGVN - Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng dành cho buổi lễ: Đức Pháp chủ nhấn mạnh GHPGVN luôn xem giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của Giáo hội, điều này cũng được Đức Phật đặt lên hàng đầu lúc ngài còn tại thế.
Thông qua câu chuyện thời đức Phật, Đức Pháp chủ đưa ra việc đức Phật đã có những lời khuyên đối với vua Tần-Bà-Sa-La của xứ Ma-Kiệt-Đà về tầm quan trọng của việc giáo dục đạo đức và xem đó là điều quan trọng nhất trong việc xây dựng đời sống hạnh phúc, xã hội ổn định và đất nước thanh bình.
Từ đó đức Pháp chủ GHPGVN, Trưởng lão Ht. Thích Trí Quảng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục Phật giáo là bắt đầu từ đào tạo, hướng dẫn chư Tăng thành những người sống kiểu mẫu, phạm hạnh, không có tài sản riêng chỉ một lòng hướng về xây dựng xã hội lành mạnh, an bình. Chính nhờ những mô phạm của chư Tăng, khi hành đạo hướng dẫn cho bá tánh, từ đó có nhiều vị vua ở vùng Ma-Kiệt-Đà đã quy y và xây dựng xã hội theo tinh thần đạo đức mà đức Phật đã dạy.
Trong lời đạo từ Đức Pháp chủ Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng cũng nhắc lại lịch sử 2.000 năm của Phật giáo Việt Nam, Phật giáo ở nước ta đã hòa nhập, gắn bó mật thiết với đời sống xã hội, cũng như đời sống của người dân trong nước một cách sâu sắc, có những thời kỳ Phật giáo hưng thịnh và tương ứng với sự phát triển của đạo đức trong xã hội.
Đức đệ tứ Pháp chủ cho rằng: Trong bối cảnh Phật giáo thống nhất như hiện nay, GHPGVN đã ra đời, Đức Pháp chủ nhắc lại những đề nghị của Đức Đệ nhất Pháp chủ - Đại lão HT. Thích Đức Nhuận khi trao đổi trực tiếp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng: trong đó có việc cho Phật giáo được mở trường Phật học và đó là nhân duyên cho Trường Cao cấp Phật học Việt Nam ra đời, sau này trở thành các Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế và TP.HCM; sau này có thêm Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP. Cần Thơ.
Kết lại lời đạo từ, Đức Đệ tứ Pháp chủ Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng đã truy tán công đức của cố Đại lão HT. Danh Nhưỡng, Phó Pháp chủ GHPGVN trong những ngày đầu sáng lập và đặt nền móng cho Học viện Nam tông Khmer tại vùng đất Ô Môn của TP.Cần Thơ này. Ngài cũng tán thán sự tiếp nối xuất sắc của HT. Đào Như - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện Trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Trưởng BTS GHPGVN TP. Cần Thơ và chư vị giáo phẩm Hội đồng Điều hành để Học viện Phật giáo Nam tông Khmer có một diện mạo như hôm nay.
Đức Pháp chủ GHPGVN cho biết ngài vừa tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu lần đầu tiên năm 2023 tại New Delhi, Ấn Độ; trong phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có đề nghị trường đại học Nalanda của Ấn Độ sẽ kết nối với tất cả các trường Phật giáo trên thế giới cùng nhau hợp tác nghiên cứu, để xây dựng một nền đạo đức cho nhân loại.
“Tôi nghĩ Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP.Cần Thơ chắc chắn có điều kiện tốt để kết nối với các tổ chức trên thế giới, nếu trường nâng cấp lên chư Tăng có trình độ Pali và Anh ngữ thì mối quan hệ giữa ta và quốc tế sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho Phật giáo và cho đất nước”, Đức đệ tứ Pháp chủ - Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng gửi gắm.
Dịp này, Đức đệ tứ Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng trong tình đạo vị, cũng đã phát tâm gửi cúng tịnh tài 100 triệu đồng góp phần đào tạo Tăng tài, trợ duyên đến Học viện Phật giáo Nam tông Khmer. Hòa thượng Đào Như đã thay mặt Hội đồng điều hành Học viện trân trọng đón nhận tấm lòng của đức đệ tứ Pháp chủ.
 
Nhân dịp này, Ban thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN cũng đã quyết định trao tặng Bằng Tuyên dương công đức của Hoà thượng Chủ tịch HĐTS – Thích Thiện Nhơn đến các tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực hỗ trợ cho các hoạt động Phật sự của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer trực thuộc Hội đồng Trị sự.

 
Buổi lễ kết thúc với phần cảm tạ của HT. Thạch Sok Xane, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP. Cần Thơ; sau đó chư vị giáo phẩm cao cấp Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự và lãnh đạo TP.Cần Thơ… đã cùng cắt băng khánh thành trai đường trong niềm hoan hỷ tình đạo vị chung.
Ban TT.TT Phật giáo TP. Cần Thơ