Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO – Chiều 24/10/2019 (nhằm ngày 26/9 năm Kỷ Hợi), chư Tôn đức Tăng Ni và các Phật tử tại Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông... đã trở về Tịnh xá Ngọc Phúc (342B Phan Đình Phùng, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) tham dự lễ khánh đản lần thứ 96 của Tổ sư Minh Đăng Quang – vị khai sáng đạo Phật Khất sĩ tại Việt Nam.
Chứng minh và tham dự lễ có: HT. Giác Thành, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo đoàn III, trụ trì Tịnh xá Ngọc Phúc (Gia Lai); TT. Giác Hiền - Phó BTS kiêm Trưởng Ban Văn Hóa Phât giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì Tịnh xá Ngọc Cổ (Gia Lai); cùng chư Tôn đức Tăng Ni ở các tịnh xá tại Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông... và đông đảo Phật tử đồng về tham dự.

Trầm Thủy, rừng thiền hương sực nức,
Chiên-đàn, vườn tuệ đã vun trồng,
Đao giới vót thành hình non thẳm,
Nguyệt đốt lò tâm mãi cùng dâng.
Mở đầu buổi lễ Hòa thượng chứng minh cùng quý Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni đã đồng dâng hương cúng dường đức Tổ sư mừng ngày khánh đản lần thứ 96. Sau đó, đại chúng cùng tụng bài kinh Chúc mừng chánh pháp theo nghi thức Hệ phái để mừng cho chánh pháp của Tổ sư vẫn đang ngày càng phát triển, nhiều Tịnh xá đang mở rộng, Tăng Ni ngày càng đông, giáo lý của Tổ sư được chia sẻ nhiều hơn với người dân Việt Nam hiện nay.

Kế sau đó, đội lân của GĐPT Ngọc Phúc đã múa cùng dường ngày khánh đản đức Tổ sư và chư Tôn đức Tăng Ni hiện tiền.


Sau khi đội lân hoàn thành tiết mục múa cúng dường, Hòa thượng chứng minh cùng chư Tôn đức đã đồng niệm danh hiệu đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni trước khi buổi lễ kỷ niệm Khánh đản chính thức diễn ra.
Sau đó, để bày tỏ lòng Tôn kính và Tri ân bậc Đạo sự của khai sáng Hệ phái, ĐĐ. Giác Nhường - Phó Thư ký BTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Đăk Nông, trụ trì tịnh xá Ngọc Đạt (Đăk Nông), đệ tử của HT. Giác Thành đã tuyên đọc lại tiểu sử của đức Tổ sư Minh Đăng Quang.
“…Đức Tổ sư MINH ĐĂNG QUANG, thế danh Nguyễn Thành Đạt (tự Lý Huờn) chào đời lúc 10 giờ tối ngày Tân Tỵ 26 tháng 9 năm Quý Hợi (1923) tại làng Phú Hậu, tổng Bình Phú, quận Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long (nay là ấp 6, xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).
Năm 15 tuổi (1938), Ngài lìa gia đình sang Nam Vang (Campuchia), tìm hiểu và học đạo theo truyền thống Phật giáo Nam truyền. Sau gần 4 năm nghiên cứu và tu tập Ngài trở về Việt Nam Ngài tiếp tục tiếp tục nghiên cứu và tu tập theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền.

Năm 22 tuổi (1944), Ngài đã rời núi Thất Sơn dự định hướng ra Phú Quốc để tiếp tục hành trì thực nghiệm giáo pháp, nhưng khi đến Mũi Nai – Kiên Giang thì muộn hết tàu. Tại đây, Ngài đã thiền định trong 7 ngày đêm. Trong thời gian này Ngài đã lắng đọng nội tâm và soi chiếu ngoại cảnh, có lẽ hình ảnh của những con thuyền nhấp nhô trong đêm tối nương ngọn hải đăng trở về bến cũ, mà Ngài đã chứng đắc lý pháp “Thuyền Bát Nhã”. 
Năm 24 (1946), rời vùng Thất Sơn về chùa Linh Bửu tu tập thiền định trong nhiều tháng liền, và cũng tại đây Ngài đã phát nguyện thọ trì giới pháp và hành trì Tứ Y pháp trung đạo. (Năm 1946, Tổ đã phát nguyện thọ giới cụ túc).
Năm 25 tuổi (1947), Tổ sư rời chùa Linh Bửu và bắt đầu cho một hành trình hoằng pháp của người khất sĩ, thực hiện sự nghiệp “Nối truyền Thích Ca chánh pháp”.

Năm 1948 Tổ sư đã dẫn đoàn hướng về Sài gòn, tại khu vực Chợ lớn, Phú Lâm. Trong năm 1948 Tăng đoàn Khất sĩ đã An cư tại chùa Kỳ Viên, quận 3 hiện nay.
Và đến đầu năm 1954 (32 tuổi), trên đường đi hoằng pháp thì gặp nhóm người ngoại đạo bắt đi và từ đó Tổ sư của Phật giáo Khất sĩ vắng bóng đến nay.”
Đại đức đã nhắc lại quá trình ra đời và công hạnh của Tổ sư Minh Đăng Quang khi chưa vắng bóng, đồng thời Ngài cũng cho biết con người có tổ có tông, người học đạo cũng phải luôn khắc ghi và nhớ ơn vị đã khai sáng nên đạo pháp. Đây chính là tinh thần tri ân và báo ân mà người con Phật phải luôn nhớ đến. Trong suốt thời gian ĐĐ. Giác Nhường tuyên đọc lại tiểu sử Tổ sư, chư Tôn đức và các Phật tử đều đứng trang nghiêm để nhớ lại hình ảnh vị Tổ sư khoác y vàng đi hành đạo khắp nơi, độ các hàng đệ tử, những người có duyên… khi chưa vắng bóng.
Sau lời tuyên đọc tiểu sử của Tổ sư Minh Đăng Quang, HT. Giác Thành - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, trụ trì Tịnh xá Ngọc Phúc đã có lời đạo từ đến toàn thể hội chúng
Theo Hòa thượng, hôm nay ngày Khánh đản đức Tổ sư nên chư Tăng tại các Tịnh xá trực thuộc Tịnh xá Ngọc Phúc đã đồng quy tụ về tổ chức kỷ niệm. Đây là hoạt động tri ân thường niên của chư Tôn đức Tăng tại các Tịnh xá trực thuộc. Qua buổi lễ này, Hòa thượng nhắc nhở đại chúng phải luôn nhớ đến ân đức của Tổ sư cũng như các bậc trưởng thượng đã quá vãng. Ngài cũng nhắc lại lịch sử phát triển và sự nỗ lực truyền bá chánh pháp của các bậc thầy đã trải qua tại Tịnh xá Ngọc Phúc. Qua đó hòa thượng mong muốn hội chúng thấy những công hạnh của các bậc đã đi trước mà nỗ lực trong việc tìm cầu đạo giải thoát cũng như trên bước đường hóa đạo chúng sanh.
Sau lời chỉ dạy của Hòa thượng chứng minh, buổi lễ kỷ niệm Khánh đản lần thứ 96 của Tổ sư Minh Đăng Quang tại Tổ đình Ngọc Phúc chính thức khép lại. Đây được xem là hoạt động quan trọng của Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ đối với vị Tổ sư đã khai sáng nên đạo Phật Khất sĩ tại Việt Nam
Giác Minh Chương
Ảnh: Lê Đức Lâu - Minh Thiện