Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Vào lúc 7h30 ngày 29/4/2023 (nhằm ngày 10/3 năm Quý Mão), HT. Thích Bảo Nghiêm, cùng quý Phật tử đạo tràng Pháp Hoa chùa Bằng (Linh Tiên Tự) đã trang nghiêm tham dự lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương tại chùa Bằng (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội). Trước đó một ngày, đạo tràng Pháp Hoa chùa Bằng dưới sự chứng minh của HT. Thích Bảo Nghiêm cũng đã tổ chức Ngày tu an lạc – Bát quan trai giới để tri ân đến các vua Hùng.
Mùng 10/3 âm lịch hằng năm là ngày người dân Việt Nam lấy làm ngày giỗ tổ Hùng Vương để tưởng nhớ công lao các vị vua Hùng, đồng thời qua hoạt động giỗ tổ Hùng Vương nhằm nhắc nhở các bạn trẻ bài học về lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc của người dân nước Việt.

Chứng minh cho buổi lễ có HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, trụ trì chùa Bằng (Linh Tiên Tự).

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân - con trai của Kinh Dương Vương Lộc Tục lấy nàng Âu Cơ - con gái Vua Đế Lai rồi sinh ra một bọc trăm trứng, nở thành trăm người con. Sau đó, năm mươi người con theo mẹ lên núi, năm mươi người theo cha xuống biển lập nghiệp. Người con cả theo mẹ lên vùng đất Phong Châu (nay là Phú Thọ) lập ra nước Văn Lang và được tôn làm Vua Hùng.
Văn Lang là nhà nước đầu tiên trong lịch sử của người Việt, được cai trị bởi 18 đời vua Hùng. Các Vua Hùng đã dạy dân trồng lúa nước và chọn núi Nghĩa Lĩnh, ngọn núi cao nhất vùng để thực hiện những nghi lễ theo tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp như thờ thần lúa, thần mặt trời để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, nảy nở.
Chính công lao to lớn của các vua Hùng, để ghi nhớ người dân nước Việt đã lập các đền thờ vua Hùng, hằng năm tưởng niệm và giữ mãi đến muôn đời sau. Từ đó, ngày 10/3 âm lịch là ngày giỗ tổ Hùng Vương, trở thành ngày ngày lễ truyền thống trọng đại của quốc gia, dân tộc.
Buổi lễ này diễn ra dưới sự hiện diện của đông đảo nhân dân đủ các thế hệ già - trẻ - trai – gái là người dân thủ đô Hà Nội. Đây chính là thể hiện sự thành kính, biết ớn, nhớ về nguồn cội của mỗi người con dân đất Việt đối với những người đã có công dựng nước và giữ nước trước đây trong lịch sử nước Việt.
Buổi lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương diễn ra với các nghi thức: sau nghi thức bạch Phật, trình Tổ với sự hiện chủ trì của HT. Thích Bảo Nghiêm và chư Tăng bổn tự, các bô lão đã cử hành nghi thức cúng Tổ truyền thống trước long vị Quốc Tổ tôn thiết trang nghiêm tại Phật đài với các nghi thức: tế Tổ, dâng lục cúng đầy trang nghiêm, thành kính do đội tế nam, tế nữ thực hiện.Đồ dâng lục cúng lên vua Hùng vẫn giữ những nét truyền thống từ xưa bao gồm: hương, hoa, đăng, trà, quả, thực... Trong đó, có 3 món không thể thiếu đó là dưa hấu, bánh chưng và bánh dày.


Cuối buổi lễ, đại diện đội tư tế có một vị làm chánh chủ tế, đọc văn tế Tổ Hùng Vương trong sự thành kính nhất tâm hướng về Quốc Tổ Hùng Vương trong không khí trang nghiêm thành kính thanh tịnh.Trước đó, vào lúc 7h30 ngày 28/4/2023 (nhằm ngày 9/3 năm Quý Mão) dưới sự chứng minh của HT. Thích Bảo Nghiêm và chư tăng bổn tự, đạo tràng Pháp Hoa chùa Bằng đã tổ chức Ngày tu an lạc – Bát quan trai giới.
Đúng 7h30′ sáng, HT. trụ trì Thích Bảo Nghiêm làm lễ niêm hương bạch Phật, yết Tổ và đăng đàn truyền giới cho các hành giả tu tập Bát Quan Trai giới trong ngày tu này. 
Sau đó đại chúng lắng lòng thanh tịnh đón nghe thời pháp thoại đầy ý nghĩa. Sau thời pháp thoại ý nghĩa, các hành giả tiếp tục trì tụng Kinh cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Buổi trưa, đại chúng thực hiện nghi thức cúng quá đường, dùng cơm chay trong chính niệm, tỉnh thức.

Đầu giờ chiều, dưới sự chủ lễ của Hòa thượng trụ trì cùng chư Tôn đức Tăng bản tự, toàn thể đại chúng đã trang nghiêm thành kính tiếp tục trì tụng Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, khép lại ngày tu bát quan trai tràn đầy hỷ lạc.

TT. Vườn Tâm (ảnh: chùa Bằng)