Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Ngày 15-9, Học viện Phật giáo VN tại Huế đã long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp, phát bằng cử nhân Phật học khóa VIII (2015-2019) và tổng khai giảng chương trình đào tạo thạc sĩ Phật học khóa I, cử nhân Phật học khóa IX và X, năm học 2019-2020.
HV H (1).jpg
Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh
Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Giác Quang, Phó Thư ký Ban Thường trực HĐCM cùng chư tôn đức giáo phẩm HĐCM; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Khế Chơn, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS; BTS Phật giáo các tỉnh thành; Hội đồng Điều hành các Học viện Phật giáo tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ; Ban giảng huấn và chư tôn đức bổn sư, y chỉ sư của 142 Tăng Ni sinh viên tốt nghiệp khóa VIII và 320 Tăng Ni sinh khóa IX, X, 47 học viên thạc sĩ khóa I.
HV H (7).jpg
Các Tăng Ni sinh trong lễ phục tốt nghiệp cử nhân Phật học
Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện các sở, ban ngành trực thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, TP.Huế tham dự.
Sau nghi thức niệm hồng danh Đức Phật, chào Quốc kỳ và Đạo kỳ, phút tưởng niệm nhị vị Hòa thượng nguyên Viện trưởng, HT.Thích Hải Ấn, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế đã đọc diễn văn tại buổi lễ.
“Học viện Phật giáo VN tại Huế luôn lấy phương châm Văn - Tư - Tu làm kim chỉ nam cho đường hướng giáo dục của mình. Đường hướng đó đã định hình nên khung chương trình đào tạo của Học viện, với sự kết hợp hài hòa giữa nội điển và ngoại điển, giữa lý thuyết và thực hành, giữa học tập và nếp sống”, Hòa thượng Viện trưởng đương nhiệm nhấn mạnh trong bài diễn văn.
HV H (3).jpg
HT.Thích Hải Ấn đọc diễn văn tại buổi lễ
Hòa thượng cũng khẳng định, mục đích mà Học viện hướng đến là xây dựng một môi trường giáo dục giúp Tăng Ni sinh vừa có cơ hội phát triển trí tuệ, vừa thường xuyên được tô bồi đạo hạnh và tăng trưởng lòng từ bi, nhằm đào tạo mẫu hình tu sĩ hội đủ ba phẩm chất căn bản: hạnh đức, tâm đức và tuệ đức, đủ sức để thừa đương sứ mệnh hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh.
Bên cạnh đó, Hòa thượng nhắc nhở Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp dù tiếp tục con đường học vấn hay trở về bổn xứ để thừa đương Phật sự; dù ở môi trường và hoàn cảnh nào, thì hãy luôn nhớ bản nguyện của người xuất gia, chớ xoa lãng hoài bão “hộ đạo giúp đời” như cố Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ đã từng dạy: “Người xuất gia cất bước trên đường làm Phật sự, phải luôn tâm niệm, không có vấn đề cá nhân tranh thắng, chỉ có vấn đề đạo pháp trường tồn”.
HV H (13).jpg
Hòa thượng Viện trưởng trao bằng đến các tân cử nhân Phật học
Báo cáo tổng kết tại buổi lễ, TT.Thích Nguyên Đạt, Phó Viện trưởng cho biết: năm học 2019-2020 là năm đầu tiên Học viện đào tạo chương trình thạc sĩ Phật học với 47 Tăng Ni học viên trúng tuyển.
Về chương trình đào tạo cử nhân Phật học, khóa VIII (2015-2019) có 216 Tăng Ni trúng tuyển, sau bốn năm học có 142 vị đủ điều kiện tốt nghiệp; Trong đó có 19 Tăng Ni sinh thực hiện luận văn tốt nghiệp, 123 Tăng Ni dự thi tốt nghiệp.
HV H (10).jpg
HT.Thích Thiện Pháp trao Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN
Dịp này, HT.Thích Huệ Thông đã đọc quyết định và điều hành phần tặng Bằng Công đức của Hội đồng Trị sự đến tập thể Hội đồng Điều hành Học viện.
TT.Thích Nguyên Thành, Phó Viện trưởng đọc quyết định công nhận Tăng Ni sinh viên khóa VIII tốt nghiệp và cấp phát văn bằng cử nhân Phật học đến các tân cử nhân Phật học.
HV H (14).jpg
Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Dung thay mặt cho lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ sự tin tưởng, với truyền thống và kinh nghiệm trong công tác quản lý, đào tạo và giáo dục của Học viện Phật giáo VN tại Huế, Học viện sẽ bồi dưỡng nhiều vị Tăng Ni có đủ đạo hạnh đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, thực hiện tốt đường hướng hành đạo theo Hiến chương GHPGVN, chương trình của Bộ Giáo dục, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho Giáo hội theo phương chấm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.
Đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Giác Toàn đã có lời đạo từ tán thán đến Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại Huế. Hòa thượng nhấn mạnh, Huế là trung tâm Phật giáo qua các thời kỳ, là điểm đến hoằng pháp của chư Tổ, các bậc tiền bối. Phật giáo Huế vào thế kỷ XX đã sản sinh ra các bậc danh Tăng mà ngày nay Tăng Ni Phật tử được thọ ân.
HV H (15).jpg
HT.Thích Giác Toàn đạo từ
Trong tinh thần thọ học Phật pháp để nối tiếp các bậc tiền nhân, người đệ tử Phật cần phát huy giá trị giáo lý Phật giáo để xây dựng Phật giáo, xây dựng xã hội bền vững, ổn định. Đặc biệt, Tăng Ni trẻ cần học kinh, luật, luận chín chắn, sau khi tốt nghiệp tiếp tục theo học các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước để bồi dưỡng thêm kiến thức.
Hòa thượng nhắn nhủ Tăng Ni sinh phải áp dụng những gì đã được học vào đời sống tu tập, mang ánh sáng Phật giáo vào đời để chuyển hóa khổ đau cho tự thân và tha nhân.
Được biết, Học viện Phật giáo VN tại Huế được thành lập từ năm 1997, cố Trưởng lão HT.Thích Thiện Siêu là Viện trưởng đầu tiên, tiếp đến là cố Trưởng lão HT.Thích Chơn Thiện, HT.Thích Hải Ấn đảm nhận Viện trưởng sau khi HT.Thích Chơn Thiện viên tịch.
Trải qua hơn 20 năm thành lập và phát triển từ cơ sở ban đầu tại chùa Hồng Đức, nay được chuyển lên cơ sở mới, Học viện đã đào tạo được 10 khóa với gần 1.500 Tăng Ni sinh tốt nghiệp cử nhân Phật học.
HV H (8).jpg
Quang cảnh buổi lễ tại hội trường trong khuôn viên cơ sở mới của Học viện
HV H (5).jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu tặng lẵng hoa chúc mừng của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN
HV H (6).jpg
HT.Thích Giác Toàn tặng lẵng hoa chúc mừng của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM
HV H (4).jpg
Cơ sở mới của Học viện đủ các hạng mục phục vụ cho đào tạo và các hoạt động liên hệ
HV H (12).jpg
TT.Thích Nguyên Thành đọc quyết định tốt nghiệp cử nhân Phật học khóa VIII
HV H (11).jpg
Khen thưởng các Tăng Ni sinh viên khóa VIII có kết quả học tập xuất sắc
HV H (2).jpg
Bổn sư, y chỉ sư của Tăng Ni tham dự
HV H (9).jpg
Hội trường Hoa sen của Học viện Phật giáo VN tại Huế
Theo giacngo.vn