Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Từ chiều ngày 5 – 6/10/2019 (nhằm ngày 7-8/9 năm Kỷ Hợi) Gia Đình Phật Tử (GĐPT) tỉnh Đắk lắk đã tổ Tu Bát Quan Trai cho Huynh Trưởng và đoàn sinh ngành Thanh tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan (tp. Buôn Ma Thuột). Khóa tu đã có trên 200 Huynh Trưởng và đoàn sinh ngành Thanh tham dự.
Chứng minh khóa tu có HT. Thích Châu Quang, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, chư Tôn đức trong Ban Hướng dẫn Phật tử Tỉnh; ngoài ra còn có trên 200 Huynh trưởng, đoàn sinh ngành Thanh về tham dự.

Đúng 18g30: sau khi đạo tràng đã trang nghiêm thanh tịnh, ban Thỉnh Sư đầu thành đảnh lễ, tác bạch và cung thỉnh Hòa Thượng Thích Châu Quang và chư Tôn đức trong Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, cùng chư Tăng trụ xứ chùa Sắc Tứ Khải Đoan quang lâm chứng minh và trao truyền 8 giới pháp quan yếu của người cư sĩ trên con đường tập tu và tiến tu.
Sau khi truyền Bát quan trai giới, HT. Thích Châu Quang đã sách tấn hội chúng: Hãy trân quý nhân duyên thọ giới, tập hạnh xuất gia, hôm nay, các anh chị em áo lam có nhân duyên thực tập hạnh xuất gia dù chỉ 1 ngày 1 đêm cũng là nhân duyên thù thắng hướng đến đạo giải thoát và lý tưởng phụng sự.
Tiếp sau nghi thức thọ giới, các giới tử chính thức bắt đầu vào khoá tu thanh tịnh trang nghiêm với các thời khóa Tụng kinh, niệm Phật, kinh hành, Thiền tọa dưới sự hướng dẫn của Chư tôn thiền đức.Bước qua ngày 6/20/2019, đúng 4g sáng Giới tử trang nghiêm tại Chánh điện tham dự khóa lễ công phu khuya do ĐĐ. Thích Hải Nguyện - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh làm chủ sám. Sau đó các khóa sinh đã về phòng nghỉ ngơi, ăn sáng chuẩn bị cho một ngày tu Bát Quan Trai dành cho của hàng huynh trưởng.


7g30 sáng Khóa lễ tụng kinh do Chư Tôn đức Ban Hướng dẫn Phật tử chủ lễ. 

Sau thời khóa lễ, Pháp hội đón nhận bài Pháp do ĐĐ. Thích Hải Nguyện - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh thuyết giảng. Bải giảng được Đại đức chia sẻ có chủ để “Hạnh tu nhân thừa đối với người  huynh trưởng GĐPT”. Qua bài giảng ĐĐ – Thích Hải Nguyện mong muốn các huynh trưởng hãy đem giáo pháp ứng dụng vào cuộc sống gia đình… tạo cho cuộc đời một đời sống vui hơn, đẹp hơn, hạnh phúc hơn, thoải mái hơn, an lạc hơn. Đồng thời các anh em huynh trưởng phải tinh tấn tu tập nhiều hơn và làm tròn trách nhiệm của người anh lớn trong GĐPT để hướng dẫn các đàn em áo Lam thân thương của tổ chức.

11h00 – Giờ quá đường diễn ra trong không khí trang nghiêm, mặc dù được hướng dẫn cặn kẻ nhưng nhiều giới tử mới thọ giới lần đầu vẫn còn ngỡ ngàng trước một số nghi thức thọ cơm; Tuy nhiên, các giới tử vẫn cảm nhận sâu sắc ý nghĩa trong từng nghi thức được thực hiện.13h30 – Toàn thể giới tử lại tiếp tục cung đón  ĐĐ. Thích Hải Nguyện và quý anh chị Huynh trưởng Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT tỉnh trong thời Pháp đàm chia sẻ những kinh nghiệm trong phần tu tập, cũng như giải đáp những thắc mắc của Huynh trưởng trong những thời khóa tu tập ở khóa tu Bát Quan Trai lần này. Đa số các huynh trưởng đều nhận định, khóa tu đã mang đến cho anh chị em Huynh trưởng những lợi ích thiết thực, cũng cố kiến thức nội điển, ứng dụng tinh thần Phật pháp vào đời sống thường nhật và tăng trưởng đạo tâm. Về kỷ cương nề nếp của khóa tu sẽ được hoàn thiện từ nội dung cho đến uy nghi tế hạnh của giới tử trong suốt thời gian tu tập ở giới trường.

Đúng 17 giờ cùng ngày Đại đức Giới sư quang lâm chứng minh nghi thức xã giới. Khóa tu đã thành tựu viên mãn trong tinh thần tấn tu của Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT tỉnh nhà.

Được biết Khóa tu dành cho Huynh Trưởng và đoàn sinh ngành Thanh lần này được tổ chức theo đề án sinh hoạt, tu học năm 2019 của Ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh Đăk Lăk. Qua đó nhằm trưởng dưỡng đạo tâm, thăng tiến tự thân tu tập trong tu học của hàng huynh trưởng.
Một số hình ảnh được ghi nhận trong khóa tu Bát quan trai dành cho huynh trưởng:

Tin & ảnh: Đông Triều - Ngọc Dũng
Ban TTTT Phật giáo Đắk Lắk