Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Sáng ngày 20/4/2023 (nhằm ngày 1/3 nhuần Quý Mão), tại hội trường khách sạn Ashok, New Delhi, Ấn Độ, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023 do Liên minh Phật giáo Thế giới (IBC) tổ chức đã trọng thể khai mạc với sự tham dự của hơn 350 đại biểu các nước (trong đó có 170 đại biểu đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ).
Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023 tại Ấn Độ diễn ra lần này có chủ đề: "Ứng xử với những thách thức đương đại từ triết học đến thực tiễn",  diễn ra trong hai ngày 20 và 21/4/2023 (nhằm ngày 1 và 2/3 nhuần Quý Mão). Vào buổi sáng ngày 20/4, lễ khai mạc đã được các nhà lãnh đạo Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC) tổ chức trọng thể với sự tham dự của lãnh đạo các tổ chức Giáo hội, thượng thủ các truyền thống, hệ phái Phật giáo, đại biểu là các nhà hoạt động tôn giáo, các học giả đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đức Pháp chủ GHPGVN và lãnh đạo các tổ chức, truyền thống Phật giáo các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu năm 2023 tại Ấn Độ
Trong đó, Phái đoàn GHPGVN do Đức Pháp chủ - Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng dẫn đầu và là người thay mặt phái đoàn Việt Nam thuyết trình chính tại Hội nghị. Tháp tùng phái đoàn GHPGVN Việt Nam còn có Trưởng lão Hoà thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN; Hoà thượng Thích Thiện Tâm và Thượng toạ Thích Thanh Phong, đồng Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN và quý chư Tôn đức giáo phẩm Văn phòng Đức Pháp chủ, Ban Phật giáo Quốc tế T.W GHPGVN...

Thủ tướng Ấn Độ  Narendra Modi đã lễ Phật khi đến tham dự
Về đự Hội nghị còn có sự tham dự của Thủ tướng Cộng hoà Ấn Độ Narendra Modi cùng Bộ trưởng Bộ Văn hoá và Du lịch G.Kishan Reddy, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Kiren Rijiju, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Arjun Ram Meghwai, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hoá Meennakashi Lekhi cùng đại diện các ngoại giao đoàn tại Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ phát biểu trong lễ khai mạc
Tại lễ khai mạc, thay mặt nước chủ nhà đăng cai tổ chức, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu quốc tế về dự Hội nghị. Theo đó, người đứng đầu Chính phủ Cộng hoà Ấn Độ đã nhấn mạnh: "Giá trị cốt lõi của Phật giáo chính là sự tĩnh thức; việc thành lập Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC) là chủ trương của Chính phủ nhằm tập hợp các tổ chức, truyền thống Phật giáo trên thế giới".
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng khẳng định: "Ấn Độ có nhiều hệ tư tưởng nhưng luôn xem Đức Phật là nhân vật vĩ đại hơn cả bởi chính cuộc đời và giáo lý thiết thực, vượt thời gian mà Ngài (đức Phật) đã tự thân khám phá và cống hiến cho nhân loại". Ông cũng nhấn mạnh rằng: "Thế giới hiện đang trải qua những thách thức từ xung đột, bất ổn kinh tế, khủng bố, chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, biến đổi khí hậu và khẳng định Phật pháp có những giải pháp cho các vấn nạn đang diễn ra này." Trong bài phát biểu, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng cho biết: "Ấn Độ đang đi theo con đường do Đức Phật chỉ dạy, theo đó ngày càng mở rộng các hoạt động giúp đỡ các quốc gia khác".

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu, ngoài Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có bài phát biểu, các đại biểu về dự Hội nghị cũng được lắng nghe các diễn giả chia sẻ như: Giáo sư Robert Thurman, học giả nổi tiếng về Phật giáo, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hơn 170 đạo sư Phật giáo hải ngoại từ hơn 30 quốc gia tham gia vào các cuộc thảo luận như: Thượng toạ Tổng Thư ký IBC Dhammapiya, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Arjun Ram Meghwai...
Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo toàn cầu, lần đầu tiên tổ chức tại Ấn Độ. Đây được xem là một bước phát triển quan trọng với nỗ lực của Ấn Độ trong việc quảng bá và gắn kết Phật giáo với đời sống đương đại, khi tôn giáo này vốn có hàng triệu tín đồ trên khắp thế giới. Gần đây, Ấn Độ trong vai trò Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), cũng đã tổ chức một cuộc họp về di sản Phật giáo với sự tham gia của tất cả các quốc gia trong nhóm.

Thủ tướng Narendra Modi dâng y cúng dường Đức Pháp chủ GHPGVN và các vị lãnh đạo các tổ chức, truyền thống, hệ phái Phật giáo đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ
Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu diễn ra lần này là nhằm nỗ lực thu hút các nhà lãnh đạo và học giả về Phật giáo ở các quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia thảo luận các vấn đề Phật giáo và các mối quan tâm phổ quát, đồng thời cùng nhau tìm ra giải pháp cho những vấn đề chung. Các cuộc thảo luận tại Hội nghị sẽ được tổ chức theo các nhóm chủ đề, bao gồm: Phật pháp và Hòa bình, Phật pháp: Khủng hoảng môi trường, Sức khỏe và Tính bền vững, Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Nalanda & Hành hương Phật Pháp, Di sản sống và Xá lợi Phật... Nền tảng bền bỉ cho các mối liên kết văn hóa hàng thế kỷ giữa Ấn Độ với các quốc gia ở Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á.

Các nhà lãnh đạo và học giả về Phật giáo ở các quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia thảo luận các vấn đề Phật giáo

170 đại biểu đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã về dự Hội nghị
Tại hội nghị năm 2023, có hai diễn đàn chính dành cho chư Tăng và các học giả, với sự tham dự của chư tôn đức các truyền thống Phật giáo ở các quốc gia; các học giả uy tín ở nhiều nước, lãnh thổ trên thế giới tham dự. Theo kế hoạch được thông báo của Ban Tổ chức, trong ngày làm việc thứ hai, 21-4, Đức Dalai Lama XIV sẽ tham dự và thuyết trình trong diễn đàn dành cho chư Tăng.
Được biết,  Liên đoàn Phật giáo quốc tế (IBC) được thành lập vào tháng 11-2011 tại New Delhi (Ấn Độ), là tổ chức đóng vai trò nền tảng chung cho Tăng Ni và Phật tử trên toàn thế giới dựa trên trí tuệ tập thể, tiếng nói thống nhất và trách nhiệm toàn cầu của Phật giáo. GHPGVN là thành viên sáng lập của IBC, Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng được cung thỉnh ở vị trí thứ nhất trong Hội đồng Chứng minh của IBC, cùng với sự hiện diện của Đức Đại Tăng thống Campuchia Tep Vong, Đức Dalai Lama thứ XIV...
Một số hình ảnh tại Hội nghị được ghi nhận:Hội nghị tổ chức tại hội trường khách sạn Ashok, New Delhi
Đại biểu VIP các phái đoàn tham dự


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có bài phát biểu quan trọng gửi đến các đại biểu về dự Hội nghị


Nhiều ý kiến của đại biểu các nước được trình bày trong Hội nghị 

Các đại biểu về dự Hội nghị đều trên tinh thần lục hoà của người con Phật
Các thành viên trong phái đoàn GHPGVN do trưởng lão pháp chủ Hoà thượng Thích Trí Quảng dẫn đầu về dự Hội nghị


TT. Vườn Tâm (theo TTXVN, giacngo.vn, ảnh: HT. Thích Thiện Tâm, Đoàn Tuấn, Thanh Nhã, Mai Thiên Phúc, Ven Khemachara)