Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Chiều ngày 14/10/2023, tại hội trường tịnh xá Ngọc Quang (Tp.Buôn Ma Thuột), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 25 năm thành lập Tập san Vô Ưu với chủ đề "Phát triển Vô Ưu trong dòng chảy văn hóa Phật giáo Việt Nam".
 
 
Chư Tôn Giáo phẩm chứng minh buổi tọa đàm

Chứng minh và tham dự có HT. Thích Thiện Đạo - Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT. Thích Minh Nhẫn - UV Thư ký HĐTS, Phó Chánh Văn phòng II TW, Phó ban Thường Trực ban TT-TT TW GHPGVN; HT. Thích Huệ Phước - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp TW GHPGVN; HT. Thích Châu Quang - Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Trưởng BTC; HT. Thích Giác Tiến - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường Trực BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Đạo Phước - Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Truyền Thông TW GHPGVN; TT. Thích Giác Phổ - Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TW, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp BTS GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng, Ni BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk; chư Tôn đức Tăng, Ni BTS các huyện/thị/thành phố, trú trì và Ban Đại diện các tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường cùng đông đảo Phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự.

 
Quý nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ, quý vị cộng tác viên tham dự tọa đàm

Chính quyền đến dự có bà Nông Thị Thu - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đắk Lắk, cùng đại diện các Phòng, Sở, Ban, Ngành đoàn thể trong tỉnh. Đến dự còn có quý nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ, quý vị cộng tác viên lâu năm của Nội San Vô Ưu.

 

Tỉnh Đắk Lắk, với gần 50 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn rộng lớn, đứng thứ 4 cả nước, dân số trên 2 triệu người, trong đó tín đồ Phật giáo là trên 250.000 người. Trước tình hình đó, để đáp ứng nhu cầu Hoằng pháp và Truyền thông Giáo hội, Ban Văn hóa đã đề xuất lên lãnh đạo của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và sự đồng thuận của các cơ quan chức năng của Tỉnh, cho phép GHPGVN tỉnh Đắk Lắk được xuất bản định kỳ Nội san Vô Ưu vào các dịp lễ lớn của Phật giáo như Phật đản, Vu lan, Thành đạo v.v…với mục đích hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tu học, truyền thông các chủ trương, đường lối hoạt động của GHPGVN, quảng bá Văn hóa Phật giáo đến với đông bào các sắc tộc Tây Nguyên và Ấn phẩm đầu tiên ra mắt độc giả Tăng Ni, Phật tử vào dịp Đại lễ Vu Lan PL.2542 - DL.1998.

 

Đến nay, Tập san Vô Ưu đã trải qua một quãng đường dài 25 năm với 78 kỳ phát hành. Từ số lượng 500 cuốn với độ dày 40 trang của buổi ban đầu, dần dần tăng lên số lượng trên dưới 4.000 cuốn mỗi kỳ phát hành với độ dày trên 100 trang như hiện nay.

 

Nhân dịp này chư Tôn giáo phẩm, chính quyền và các tự viện đã tặng lẳng hoa chúc mừng sinh nhật lần thứ 25 Tập san Vô Ưu, giúp vui góp phần làm cho không khí của buổi tọa đàm thêm sinh động, tươi vui.

 
Chư Tôn Giáo phẩm, chính quyền và các tự viên đã tặng lẳng hoa chúc mừng
 

 

 

 

 

 

Tại buổi toạ đàm này, BTC đã nhận được nhiều sự thảo luận, góp ý, sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ quý chư Tôn đức, quý Thiện hữu tri thức, đặc biệt là quý chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, trong đó đáng chú ý là phần chia sẻ của TT. Thích Minh Nhẫn - Tổng Biên tập Phật sự Online, Phó Tổng Biên tập Thường trực Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo.

 

 
TT. Thích Minh Nhẫn phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phát biểu tại buổi toạ đàm, trước tiên Thượng tọa thay mặt Ban TT-TT Trung ương xin ghi nhận các kiến nghị nhằm hỗ trợ để phát triển Tập san Vô Ưu, tán thán những thành tựu của Tập san Vô Ưu đã hình thành và phát triển trong 25 năm qua, với sự xuất bản 78 ấn phẩm đó là 1 sự nỗ lực rất lớn vượt qua không ít khó khăn mà có những lần gần nhưng phải đình bản. Nhờ sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Ban Trị sự tỉnh mà vượt qua mọi sự khó khăn. Từ ngày đầu thành lập, Tập san Vô Ưu do Ban Văn hoá tỉnh quản lý chủ biên rồi đến Ban TT-TT và đến hiện nay thì do Ban Hoằng pháp của tỉnh phụ trách, điều này cũng nói lên mục đích về sự hiện hữu của Tập san Vô Ưu là mang sứ mệnh “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp...” là thực hiện điểm thứ 10 của phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027 của Trung ương Giáo hội. Nên rất cần sự quan tâm của chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử thiện hữu tri thức quan tâm hỗ trợ để tập san Vô Ưu tiếp tục phát triển vững mạnh trong tương lai. TT. Thích Minh Nhẫn cũng đã chia sẻ thêm nhiều nội dung kinh nghiệm trong công tác biên tập, chuyển đổi số để phát triển tập san phù hợp với thời đại kỷ nguyên số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

 
HT. Thích Châu Quang phát biểu đúc kết

Đúc kết buổi Tọa đàm, HT. Thích Châu Quang gửi lời cám ơn sâu sắc đến quý chư Tôn đức, các cấp chính quyền, quý vị cư sĩ Phật tử, quý cộng tác viên đã đến tham dự hôm nay. Qua đó Hòa thượng tán thán việc Tập san Vô Ưu cũng là một Nội san có mặt sớm trong bản đồ báo chí Phật giáo Việt Nam sau năm khi thành lập Giáo hội. Tuy vậy, với thời đại truyền thông kỹ thuật số bùng nổ hiện nay, Nội san Vô Ưu nói riêng và Báo giấy nói chung đều bị ảnh hưởng rất lớn. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của BTS GHPGVN tỉnh, sự cố gắng nỗ lực của Ban Hoằng pháp, chịu trách nhiệm biên tập và vận hành đã có bước phát triển, góp phần vào sự nghiệp truyền bá Chánh pháp, văn hóa tư tưởng Phật giáo đến với cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên nói riêng và thông tin đến Tăng Ni, Phật tử khắp nơi.

 

Việc tổ chức toạ đàm kỷ niệm 25 năm Tập san Vô Ưu là sự tiếp nối và phát triển của Phật giáo tỉnh nhà, kế thừa sự thành công của Ban Văn hoá Phật giáo tỉnh, Ban TT-TT Phật giáo tỉnh trước đây và Ban Hoằng pháp hiện tại.

 

Tọa đàm họp mặt kỷ niệm 25 năm Tập san Vô Ưu khép lại với chương trình tham quan những bức hình lưu niệm lưu giữ những chặn đường phát triển của Tập San Vô Ưu, đã để lại trong lòng người tham dự những tình cảm thật ấn tượng.

 
 
 

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 
HT. Thích Huệ Phước, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp TW GHPGVN
 
HT. Thích Thiện Đạo, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai
 
... nhiều sự thảo luận, góp ý, sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại buổi Tọa đàm
 
 
 
 
Xem ảnhTải về

Phúc Hậu - https://phatsuonline.vn/dak-lak:-toa-dam-ky-niem-25-nam-thanh-lap-tap-san-vo-uu-voi-chu-de-%22phat-trien-vo-uu-trong-dong-chay-van-hoa-phat-giao-viet-nam%22