Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Sáng 01/11/2019 (nhằm ngày 5/10 năm Kỷ Hợi), Ban Thông tin truyền thông trung ương GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An đã tổ chức khai mạc Khóa bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý thông tin truyền thông Phật giáo toàn quốc năm 2019 tại chùa Thiên Châu (Tp.Tân An, tỉnh Long An).
Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN;  HT. Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN; HT. Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Tổ chức khóa bồi dưỡng; HT. Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Danh Lung - Ủy viên Thư ký  HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN; HT. Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, Phó Thường trực BTC; cùng chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Thành Viên HĐTS GHPGVN.

Về phía chính quyền có ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ; Ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo chính phủ; đại diện chính quyền các Bộ, ban ngành cấp trung ương, cấp tỉnh, thành và chính quyền địa phương, cùng hơn 350 học viên khóa bồi dưỡng là Tăng, Ni, Cư sĩ Phật tử là thành viên Ban Thông tin Truyền thông trung ương GHPGVN; thành viên Ban Thông tin Truyền thông các tỉnh, thành trong toàn quốc; cộng tác viên các trang web, tạp chí, truyền hình của GHPGVN các cấp.

Tại buổi lễ khai mạc, sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự, HT. Thích Gia Quang – Trưởng Ban tổ chức đã phát biểu khai mạc: Hòa thượng cho biết Ban Thông tin Truyền thông trung ương GHPGVN được thành lập sau Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 7, trải qua 7 năm hoạt động đã đạt nhiều thành tựu. Tuy nhiên, Hòa thượng cho rằng Ban Thông tin Truyền thông là một ban mới nên tài chính cũng khó khăn, trong khi đó cần tổ chức nhiều hoạt động đặc thù. Vì thế các thành viên phải nỗ lực để đạt được những mục tiêu đã đề ra.
Việc tổ chức các khóa tập huấn truyền thông như thế này rất cần thiết. Khóa tập huấn 2019 là khóa tập huấn lần thứ 3, khác với các khóa trước chỉ tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ thì khóa lần này định hướng cho công tác truyền thông Phật giáo. Với 4 chuyên đề được các nhà báo, các vị lãnh đạo chia sẻ trong công tác truyền thông liên quan Phật giáo sẽ giúp các học viên của Khóa tập huấn rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác truyền thông.
Với sự quan trọng như vậy nên Hòa Thượng mong muốn các học viên về tham dự lần này cần cố gắng tiếp thu với thái độ học tập nghiêm túc nhất để trau dồi kinh nghiệm, tích lũy kỹ năng trong công tác quản lý truyền thông để cùng nhau xây dựng mục tiêu, phương hướng hoạt động trong những năm tiếp theo… sao cho công tác truyền thông thời gian tới sẽ chuyên nghiệp hiệu quả, lợi đạo ích đời, góp phần xây dựng hình ảnh GHPGVN ngày càng tốt đẹp trong lòng xã hội.Kế sau đó, HT. Thích Minh Thiện – Phó ban Tổ chức cũng đã phát biểu chào mừng và báo cáo nội dung và thông qua quy trình đào tạo Khóa Bồi Dưỡng kỹ năng lãnh đạo và quản lý Thông tin, truyền Thông Phật giáo: Hòa thượng đã giới thiệu về Phật giáo tại tỉnh Long An, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông. Theo đó, truyền thông Phật giáo sẽ chuyển tải những lời Phật dạy, tôn vinh đạo pháp gắn liền với dân tộc, cũng như kịp thời chấn chỉnh những sai lầm, những ảnh hưởng không tốt đối với đạo Phật. Nêu cao giá trị từ bi, trí tuệ của nhà Phật.
Sai đó Hòa thượng thông qua quy trình đạo tạo của Khóa bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý thông tin truyền thông Phật giáo toàn quốc năm 2019. Theo đó, Khóa bồi dưỡng lần này diễn ra trong 2 ngày, các học viên sẽ được nghe 4 chuyên đề chính sau đây:
Trong ngày đầu tiên các học viên sẽ nghe:
+ Chuyên đề: “Tăng Ni với việc chấp hành Pháp luật trong lĩnh vực Thông Tin - Truyền Thông Phật Giáo” do Tiến sĩ Bùi Hữu Dược - Vụ Trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ chia sẻ
+ Chuyên đề: “Cần chuyên nghiệp hóa trong Truyền thông Phật giáo” do nhà báo, Tiến sĩ Trần Bá Dung  - Trưởng ban Nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam chia sẻ
+ Chuyên đề: “Thông tin dư luận về một số vấn đề trong Phật giáo, Giáo hội Tăng Ni trên mạng interet, góc nhìn từ công tác quản lý truyền thông trong thời đại 4.0” do nhà báo Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin Truyền thông chia sẻ.
+ Đặc biệt vào cuối ngày sẽ được nghe “Kinh nghiệm về Thông tin Truyền thông Phật giáo” do HT. Thích Giác Toàn, Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN - Viện trưởng viện nghiên cứu Phật học GHPGVN chia sẻ
Qua ngày thứ hai, các học viên sẽ nghe tiếp chuyên đề cuối:
+ Chuyên đề: “Xử lý thông tin, công tác phát ngôn và định hướng truyền thông Phật giáo” do nhà báo Lê Nghiêm – nguyên Cục Trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ Thông tin Truyền thông chia sẻ.

Sau lời phát biểu của HT. Thích Minh Thiện, ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ đã có lời phát biểu chia sẻ về công tác quan lý của nhà nước đối với Phật giáo. Theo ông, Việt Nam là nước có sự phát triển nhanh về công nghệ và người dân sử dụng các mạng xã hội trong đời sống. Đây là điều đáng mừng trong việc thúc đẩy phát triển xã hội. Tuy nhiên các vấn đề mặt trái cũng luôn thường trực khiến cho công tác quản lý, kiểm soát cũng gặp nhiều khó khăn.
Ngay ở trong Phật giáo, việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động hoằng pháp cũng được Giáo hội sử dụng một cách nhanh chóng. Điều này giúp cho các đơn vị, các ban trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam có sự tương tác hiệu quả. Và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề ra việc phát triển kênh truyền thông Phật giáo trong Đại hội Phật giáo lần thứ 8 là một định hướng đúng đắn.
Tuy nhiên hiện nay có nhiều vấn đề lợi dụng đã làm các hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến Phật giáo, gây mất trật tự xã hội. Vì thế tôi cho rằng tuy có sự phát triển nhưng truyền thông Phật giáo vẫn còn thiếu chất lượng trong thông tin, trong các bài viết đề gây định hướng đúng trong dư luận. Phát biểu của nhiều chư Tôn đức chưa có sự thống nhất. Các trang web tự phát chưa có quản lý chặt chẽ, có những bài chưa đúng với đạo Phật; Những hình ảnh không tốt được đăng trên các mạng xã hội…
Vì thế Giáo hội thời gian tới cần xác định chức năng, nhiệm vụ, hạn chế những tiêu cực trong truyền thông của Phật giáo. Ngoài ra Ban Thông tin truyền thông cần nâng cao nhận thức, đẩy mạnh sự phát truyển, tuyển chọn nhân sự… để có những hoạt động hiệu quả hơn, loại bỏ những thông tin không chính thống để Phật giáo ngày càng lớn mạnh, mang lại giá trị lợi ích cho xã hội.

Ban lời Đạo từ cho Khóa bồi dưỡng, HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã tán thán việc tổ chức các hoạt động tập huấn truyền thông như thế này. Hòa thượng cũng đưa ra hình ảnh người mù rờ voi hay trích dẫn lời Phật dạy để giúp cho các chư Tôn đức, các Phật tử… đang hoạt động trong truyền thông Phật giáo có cái nhìn đúng đắn trong khi làm truyền thông. Theo hòa thượng, hoạt động truyền thông Phật giáo cần phải lấy trí tuệ, sự từ bi, tình thương… khi truyền tải thông tin cũng như xử lý các khủng hoàng truyền thông của Phật giáo do các thế lực bên ngoài gây nên. Có như vậy mới đúng tinh thần của người con Phật.

Đáp lại lời đạo từ của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, HT. Thích Gia Quang đã tri ân Hòa thượng đã có những lời chỉ dạy để các thành viên lấy đó làm kim chỉ nam trong hoạt động truyền thông của Phật giáo trong thời gian tới.
Cuối buổi lễ khai mạc, TT. Thích Đạo Phước – UV HĐTS, Phó trưởng Ban Thường  trực Ban Truyền Thông Thông Tin TƯ GHPGVN, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ Chức Khóa bồi dưỡng thay mặt ban Tổ chức; đã có lời tri ân sâu sắc đến Chư Tôn Thiền Đức Lãnh Đạo Trung Ương Giáo Hội, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Long An và các cấp, ban nghành liên quan đã tạo điều kiện cho Ban Thông tin Truyền thông TW GHPGVN tổ chức Khóa Bồi dưỡng Kỹ năng lãnh đạo, quản lý Thông tin Truyền thông Phật giáo năm 2019. Sau đó, Ban Tổ chức đã trao hoa lên chư Tôn đức Hòa thượng HĐTS GHPGVN và các quý quan khách về tham dự lễ khai mạc.
Trong buổi lễ khai mạc, Đại diện Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tăng sự trung ương; Ban Hoằng pháp trung ương; Ban Tôn giáo chính phủ; Cục an ninh nội địa – Bộ Công an; Ban dân vận Trung ương; Tỉnh ủy - HĐND – UBND –UBMTTQVN tỉnh Long An…  cũng đã trao những lẵng hoa chúc mừng đến Ban tổ chức.

Sau lễ khai mạc hơn 350 học viên chính thức bắt đầu khóa tập huấn với bài chia sẻ của Tiến sĩ Bùi Hữu Dược - Vụ Trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ.
Giác Minh Chương
Ảnh: Nguyễn Phương – Thiện Dưỡng