Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Tết Chôl Chnăm Thmây là lễ hội truyền thống chào mừng năm mới của đồng bào dân tộc Khmer. “Chol” nghĩa là “vào” và “Chnăm Thmây” là “năm mới”. Thời điểm vào năm mới bắt đầu lúc 16h ngày 14/4, diễn ra đến hết ngày 16/4.
Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023 kéo dài trong 3 ngày, từ 14-16/4. Đây là dịp lễ hội lớn nhất trong năm của bà con đồng bào Khmer Nam Bộ.
Ngày thứ nhất gọi là Thngay Chôl Chnăm Thmây (ngày vào năm mới) (lễ rước “Mâh Sangkran mới”). Lễ này có thể tổ chức sớm hay muộn trong ngày, miễn là chọn đúng giờ tốt, theo quan niệm của người Khmer. Mọi người được tắm gội, mặc quần áo đẹp, mang nhang đèn, lễ vật đến chùa dâng lên các vị sư và được nghe các vị chúc tụng năm mới.
Ngày thứ hai của Tết Chôl Chnăm Thmây gọi là Thngay Von-boch. Theo phong tục truyền thống mỗi gia đình làm lễ dâng cơm buổi sớm và buổi trưa cho các vị sư sãi. Theo đạo Phật Tiểu thừa, thì các ngày lễ tín đồ đi chùa lạy Phật có bổn phận mang cơm và thức ăn dâng cho sư sãi và lắng nghe các vị chúc tụng, cầu an, thuyết pháp giảng đạo, rồi các thanh niên nam nữ vui chơi trước sân chùa.
Vào buổi chiều, đồng bào sẽ tiến hành lễ đắp núi cát, gọi là Puôn-phnum-khsach. Để đắp núi cát, người ta dùng cát sạch đổ thành đống bên ngoài hành lang trước sân chùa. Theo sự hướng dẫn của các vị Achar, người ta lấy cát đắp 9 ngọn núi nhỏ gồm 8 ngọn ở 8 hướng và 1 ngọn ở chính giữa. Ngọn chính giữa tượng trưng cho trung tâm trái đất, còn lại tượng trưng cho bốn phương, tám hướng của vũ trụ. Đắp núi xong, người ta dùng tre (hoặc vật liệu khác) rào quanh 9 ngọn núi này.
Ngày thứ ba của Tết Chôl Chnăm Thmây gọi là Thngay Lơn-săk (ngày thêm tuổi), mới chính là ngày chính cũng là ngày cuối tết, tương tự như hai ngày đầu, sau khi đã dâng cơm sáng cho các vị sư ở chùa, người ta làm lễ tắm tượng Phật bằng nước có ướp hương thơm, để tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn đức Phật, rồi chúc mừng cha mẹ, ông bà, dâng bánh trái để tạ ơn, đồng thời cũng để rửa những điều không may của năm cũ để sang năm mới vạn sự như ý.
Trong ngày 16/4, hàng nghìn bà con Khmer ở miền Tây tụ họp đến các chùa Khmer dâng cơm, cúng dường và tham gia nghi lễ tắm Phật.
Bà con Khmer Nam Bộ sẽ đến các chùa Khmer để dâng cơm, cúng dường cầu phước dịp Tết cổ truyền. Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thống đặc trưng của bà con.
Nghi thức tắm Phật diễn ra tại hầu hết chùa Khmer ở miền Tây, do các vị sư tổ chức thực hiện, với sự tham gia của đông đảo người dân.Nghi thức truyền thống này nhằm thể hiện đức tin của người Khmer về đức Phật. Đồng thời, việc xin nước tắm Phật dội lên người để mang lại sự bình an, may mắn cho bản thân và gia đình trong năm mới.
Trưởng lão Hòa thượng Đào Như - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG VN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ, Trụ trì chùa Pothisomron đã có thời pháp cho người dân, Phật tử đến cúng dường trong ngày Lễ.
Một số hình ảnh trong ngày 
Tết Chôl Chnăm Thmây được ghi nhận:
Một số hình ảnh Tết Chôl Chnăm Thmây được ghi nhận:Theo Đoàn Tuấn (Tin ảnh tổng hợp)