Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Ngày 06/01/2019 (nhằm ngày 1/12 năm Mậu Tuất), HT. Giác Toàn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; cùng với quý TT. Phó Viện trưởng; Trưởng/ phó Phân viện, Trung tâm, Ban và Bộ phận Văn phòng có phiên họp tại Tòa Viện trưởng để đúc kết hoạt động Phật sự và định hướng hoạt động 6 tháng sắp tới của năm 2019.
Tại phiên họp, ĐĐ. Giác Hoàng đã trình bày về kế hoạch ấn hành Đại tạng kinh Việt Nam, dự kiến sẽ ấn hành từ quý I đến tháng 10 năm 2022 với 3 mảng: Phật giáo Nam truyền, Phật giáo Bắc truyền và Phật giáo Việt Nam. Số tập dự kiến là 140 tập; mỗi tập 1.000 – 1.200 trang, khổ 20 x 27 cm, bìa cứng, mạ chữ vàng.
​Theo Đại đức để kính trọng các bậc Tôn trưởng đã có công dịch thuật trong thuở ban đầu, Viện sẽ in một số bản kinh quan trọng với 2 bản dịch. Phần lớn còn lại là in một bản. Các bản dịch khác sẽ đăng tải trên trang mạng internet để các độc giả rộng đường tham khảo.
Tiếp đó, TT. Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng đặc trách Đại tạng kinh đề xuất, khổ của Đại tạng kinh nhỏ hơn Đại tạng hiện hành, khổ như Linh Sơn Pháp Bảo Đại tạng kinh. Dự kiến 126 tập, ưu tiên in Chánh tạng Phật giáo Nam truyền và Bắc truyền. Các bản Sớ giải sẽ được phân công dịch và in trong nhiệm kỳ sắp tới.
Đồng thời, Thượng tọa cũng xin đề nghị đổi danh xưng của Đại tạng kinh thành Tam Tạng Phật Điển Việt Nam. Vì Thượng tọa cho rằng, danh xưng trên sẽ rộng và chính xác hơn là để Đại Tạng Kinh Việt Nam.

Ngoài ra, trong phiên họp, Chư Tôn đức trong ban cũng trình bày một số vấn đề liên hệ khác. Viện cũng đã thống nhất ngày lễ tất niên là ngày 18 tháng chạp năm Mậu Tuất (nhằm ngày thứ Tư - 23/01/2019).
TT. Viện Nghiên Cứu