Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Neha đã rất lo lắng khi em gái cô làm đổ nước vào tập tài liệu khoa học của mình. Đây cũng không phải là lần đầu tiên em cô phạm lỗi. Chính vì vậy, Neha đã nói với cha mẹ và nhờ họ mua cho mình một chiếc bàn học có ngăn kéo để cô có thể giữ những tài liệu học tập.

Cha mẹ của Neha bảo rằng họ không đủ khả năng để mua cho cô một chiếc bàn mới mà chỉ mua được một chiếc bàn ở cửa hàng đồ nội thất cũ mà thôi.

Một ngày sau giờ học, mẹ Neha đưa cô bé đến cửa hàng bán đồ cũ để cô có thể tìm cho mình một chiếc bàn vừa ý. Mặc dù vậy cũng không có nhiều lựa chọn. Neha nhìn ra xung quanh, cô bé tình cờ mở ngăn kéo của một chiếc bàn cũ và bạn hãy đoán xem Neha đã tìm thấy gì? Một túi nhỏ bằng nhựa trong suốt chứa những đồng rupi. “Có lẽ mình đã tìm thấy một bí mật của ai đó. Mình là người may mắn nhất rồi, sắp tới là sinh nhật, mình có thể dùng số tiền này để mua những món quà tuyệt vời. Có thể là một chiếc xe đạp, văn phòng phẩm, quần áo…và biết đâu mua được nhiều thứ cho gia đình nữa…” - Neha thầm nghĩ và cô đã bị lòng tham chế ngự hoàn toàn, cô đẩy nhanh chiếc túi về phía cuối ngăn kéo.

Sau đó, Neha đã nói với mẹ rằng mình muốn mua chiếc bàn màu đen kia. Nhưng mẹ cô nói chiếc bàn đó trông quá cũ và cô bé nên tìm kiếm cái khác tốt hơn.

“Không, con thích cái này, con sẽ sơn lại và dán keo để làm cho nó mới hơn” - Neha khẳng định. Thực ra cô cảm thấy sợ hãi nhưng lòng tham lại thôi thúc cô nói dối.

Khi mọi người đã đặt xong chiếc bàn và đi ra khỏi phòng cô bé, Neha không thể chờ đợi lâu hơn được nữa. Cô khóa cửa phòng và nhanh chóng mở ngăn kéo, lấy chiếc túi đựng những đồng rupi ra. Cô thấy một tờ giấy cùng với số tiền đó. Hình như là một khoản tiền tiết kiệm mà một người phụ nữ nào đó đã để lại cho con cháu.

Neha bắt đầu đếm và cô nghe thấy tiếng tim đập mạnh khi số tiền lên tới mười hai ngàn rupi. Nhưng bây giờ với số tiền này, Neha sẽ bắt đầu như thế nào đây? Cô sẽ phải bịa đặt ra nhiều lời nói dối để sử dụng số tiền đó, phải cất giấu nó mọi lúc và điều quan trọng nhất là bỗng dưng cô thấy sợ hãi vô cùng. Neha nghĩ rằng “Số tiền này không phải là của mình, người phụ nữ ấy đã tiết kiệm cho gia đình. Bà đã qua đời và dường như không ai biết về số tiền này trong ngăn kéo, vì vậy họ mới bán lại chiếc bàn cho cửa hàng đồ nội thất cũ”.

Neha bắt đầu suy nghĩ lại mọi chuyện. Đầu tiên, cô thi trượt môn toán, tiếp theo là em gái đã làm hỏng tài liệu khoa học, cô thậm chí không được chọn vào đội tuyển thể thao và cuối cùng tìm thấy số tiền này khi sinh nhật sắp đến gần. Tuy nhiên cô lại không cảm thấy vui vẻ về nó. Vì sao?...

Neha tự hỏi nhưng thực ra cô đã tìm được câu trả lời cho mình. Cô bé đã cảm thấy lo lắng từ khi bắt đầu nói dối, điều đó cũng đồng nghĩa với việc mất đi sự bình an của tâm hồn. Cô đã đánh mất sự trung thực trong một thời gian và bây giờ muốn lấy lại nó.

Ngay sau đó, Neha đã trình bày mọi chuyện với bố mẹ và cho họ thấy cái túi nhựa. Cô thú nhận rằng mình đã nhìn thấy chiếc túi ở trong ngăn kéo của chiếc bàn nhưng do lòng tham đã khiến cô không thành thật. “Con nghĩ chúng ta nên quay lại cửa hàng và tìm gia đình của người phụ nữ này” - Neha nói. Cha mẹ Neha đã rất xúc động, họ không mắng Neha và đề cao sự trung thực của cô bé.

Người chủ cửa hàng đã rất ngạc nhiên khi nghe câu chuyện “Cháu nói rằng cháu đã nhìn thấy mười hai ngàn rupi tiền mặt và cháu tới đây để trả lại nó sao?” - ông hỏi. Sau khi tìm kiếm các giấy tờ, ông đã thấy số điện thoại của gia đình nọ. Trong vòng một vài phút, các thành viên của gia đình đã có mặt tại cửa hàng. Họ cũng là một gia đình như gia đình Neha. Họ đang buồn vì chuyện người quá cố và cũng đang cần một khoản tiền. Đúng lúc đó thì Neha đã mang lại cho họ ước nguyện. Cha mẹ Neha thấy những đôi mắt long lanh nước ở các thành viên của gia đình ấy.

Lúc đó, Neha thầm nghĩ “Mình không cảm thấy thoải mái sau hành động dại dột và thiếu trung thực đó. Giờ đây, tuy không có xe đạp mới, không có quần áo mới nhưng mình thấy thanh thản hơn và điều quan trọng là mình đã có thêm trải nghiệm cuộc sống…Đó là đánh mất và tìm lại sự trung thực”

Con người ta sẽ cảm thấy sợ hãi và nặng nề chỉ với ý nghĩ nói dối. Khi mọi người hành động vì động cơ ích kỷ của mình thì họ sẽ chẳng bao giờ có được sự thanh thản, thoải mái cho tâm hồn. Nói dối đã trở thành nguyên nhân của sự trừng phạt và hậu quả sau này. Chính vì vậy, bạn hãy luôn trung thực với bản thân mình và với mọi người bởi đó là một trong những giá trị đạo đức quan trọng nhất. Trong cuộc sống bộn bề, người ta có thể quên nhiều việc bạn đã làm nhưng không thể quên bạn là người như thế nào và nhân cách của bạn ra sao.