Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Ngày xưa, ở nơi nọ có một thảo nguyên cỏ mọc xanh tốt, nước suối trong mát, cảnh vật hữu tình. Đấy là nơi đàn trâu thường lui tới tìm thức ăn, đàn trâu đông đúc được lãnh đạo bởi một con trâu đầu đàn gọi là ngưu vương. Ngưu vương tướng mạo đoan nghiêm, khỏe mạnh, cường tráng nhưng tấm lòng rất ôn hòa, biết đạo lý, thường dạy con cháu sống theo lẽ phải.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của ngưu vương, đàn trâu sống yên ổn hòa thuận, chúng biết kính trên nhường dưới, vâng lời dạy bảo.

Có một con khỉ sống trong khu rừng bên cạnh thảo nguyên, thấy đàn trâu sống chung với nhau vui vẻ thì sinh lòng đố kỵ, nó thường lấy đất đá ném vào đàn trâu, ngưu vương đi đầu nên phải chịu đựng nhiều nhất. Không những thế, khỉ còn chửi mắng, nhục mạ ngưu vương vô cớ.Ngưu vương vẫn luôn im lặng chịu đựng, không hề thù ghét nó. Những con trâu đi theo sau được ngưu vương dạy bảo nghiêm khắc nên cũng học theo ngưu vương, nhịn nhục, không cãi vả, không đánh trả lại con khỉ ngu si mang nhiều sân hận, đố kỵ trong lòng kia.

Khỉ nghĩ rằng đàn trâu sợ nó nên nó càng làm dữ, càng ném càng hăng, càng chửi rủa càng có nhiều lời độc ác. Thế nhưng đàn trâu chưa bao giờ chống trả lại nó. Phía xa xa thảo nguyên có một cây cổ thụ to lớn, có một vị thần cây đang sống ở đấy, thấy đàn trâu nhịn nhục một con khỉ nhỏ bé thì lấy làm lạ, hỏi ngưu vương:

Các ngươi tại vì sao
Bỏ qua cho kẻ thù
Con khỉ kia hung ác
Các ngươi lại nhẫn nhục
Im lặng mà đi qua
Cả đàn cứ như thế
Bị đánh không chống trả
Bị mắng không trả lời
Không thể hiện uy phong
Chỉ một lòng nhịn nhục
Không có ý trả thù

Ngưu vương bèn nói kệ đáp:

Khỉ đánh mắng chúng tôi
Người khác sẽ đánh mắng

Quả nhiên, sau khi đàn trâu đi khỏi một lúc, có một đoàn người Bà La Môn đi tới, họ dừng chân trên thảo nguyên để ăn uống nghỉ ngơi. Bỗng một người trong họ kêu lên vì bị một hòn đá to ném vào đầu, sau đó là nhiều người cùng kêu lên vì bị đất đá ném vào mình, ban đầu họ hoảng sợ, tưởng có cường đạo đến cướp.

Nhưng khi tỉnh tâm lại, họ phát hiện một con khỉ đang lượm đất đá ném vào họ, miệng lại luôn kêu la mắng chửi. Các Bà La Môn tức giận, vây lấy khỉ, bắt được nó. Nó van xin tha mạng nhưng những người Bà La Môn này đang giận, làm sao tha cho nó được, họ dùng gậy đánh vào đầu, vào lưng, vào chân… khỉ bị đánh nát thân, chết không toàn thây.

Trích “Sanh kinh”

LỜI BÀN:
Câu chuyện tán dương những người tu hành giữ hạnh nhẫn nhục để cầu thành Phật đạo. Trong cuộc sống cũng vậy, con người cũng cần phải có lòng kiên nhẫn, cần có khả năng chịu đựng. Trên con đường thực hành lý tưởng, mục tiêu, mỗi chúng ta đều gặp rất nhiều khó khăn trắc trở, nếu chúng ta không biết kiên nhẫn, chịu đựng và vượt qua thì kết quả sẽ không bao giờ mỹ mãn như mong đợi.